Dòng vốn FDI ngành gỗ 5 tháng đầu năm: Đón cơ hội đầu tư lớn với sự thận trọng

Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất từ việc chuyển hướng đầu tư do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc khi các công ty đang tìm cách thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng và chuyển bớt cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc.

Nhiều công ty đa quốc gia đang lên kế hoạch đầu tư mới có thể sẽ áp dụng chiến lược “Trung Quốc +1” để đa dạng hóa và giảm mức độ dễ bị tổn thương trước bất kỳ căng thẳng thương mại nào trong tương lai. Và Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến “+1” được yêu thích.

Một số dữ liệu vĩ mô gần đây cho thấy Việt Nam đang hưởng lợi từ sự thay đổi lớn này. Cụ thể, FDI trong 4 tháng đầu năm 2019 tại việt nam thiết lập kỷ lục mới là một ví dụ rõ ràng nhất. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh vốn đạt tới 7,45 tỉ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số liệu khác cũng phản ánh sự dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam là góp vốn, mua cổ phần trong 4 tháng đầu năm đạt 7,1 tỉ, tăng hơn 3 lần so với 4 tháng đầu năm 2018, khi chính quyền của tổng thống Donald Trump tiếp tục gói áp thuế bổ sung 10% lên 25% trên 2.400 mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong đó có trên 228 mã hàng (HS code 8) thuộc nhóm gỗ (HS 44) và sản phẩm gỗ (HS 94) nằm trong danh mục áp thuế bổ sung tăng lên 25%.

Chúng ta biết rằng, năm 2018, Mỹ nhập khẩu trên trên 30,314 tỉ USD gỗ và sản phẩm gỗ từ Trung Quốc, trong đó  228 mặt hàng áp thuế bổ sung 25% giá trị xuất khẩu vào Mỹ năm 2018 đạt 28.46 tỉ USD. Ngoài chịu mức thuế 25%, trong 228 mặt hàng này có tới 64 mặt hàng chịu thêm thuế nhập khẩu vào Mỹ nằm trong khoảng 1,5% tới 8%/mặt hàng và có nhiều mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đang phải chịu mức thuế nhập khẩu và thuế chống bán phá giá.

Ví dụ như mặt hàng gỗ dán làm từ gỗ mềm, mức thuế hiện tại mặt hàng này xuất khẩu vào Mỹ lên tới 33%  gồm 8% thuế nhập khẩu và  25% thuế bổ sung; mặt hàng ván sàn tổng mức thuế phải chịu hiện là 33%  (4,9% thuế nhập khẩu và 25% thuế bổ sung); hoặc gỗ dán làm từ gỗ cứng đang chịu mức thuế chống bán phá giá lên tới 183,4% và nhiều mặt hàng gỗ nữa đã phải chịu thuế cộng gộp.

Cuộc chiến Mỹ – Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, và Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc chiến này bởi dòng vốn từ thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng cũng có tác động không nhỏ vì đây cũng là cuộc cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực, về nguồn nguyên  liệu,…  đặc biệt trong bối cảnh ngành gỗ Việt Nam hiện tại vẫn phải cạnh tranh với các đối tác nước ngoài bằng nguồn nhân công giá rẻ. Sự chuyến địch đầu tư được xem là một yếu tố thúc đẩy cuộc cạnh tranh về thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng trả mức lương cao hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Bảng số liệu các nước đầu tư vào ngành gỗ sẽ thể hiện chi tiết thông tin về số lượng và vốn đăng ký đầu tư: 

Gỗ Việt, số 112 – tháng 6 năm 2019

Nguồn : http://goviet.org.vn/bai-viet/dong-von-fdi-nganh-go-5-thang-dau-nam-don-co-hoi-dau-tu-lon-voi-su-than-trong-9000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *